Thiết kế khách sạn ở Việt Nam và các tiêu chuẩn cần tuân thủ

Hiện nay theo quan sát có thể thấy rất nhiều khách sạn được dây dựng ở khắp nơi, khắp các tỉnh thành trong cả nước. Nhiều khách sạn được chủ đầu tư xây dựng dựa trên sự tư vấn và thiết của các kiến trúc sư cùng với nhiều đối tác khác nhau. Bên cạnh việc thi công khách sạn cần phải có nhiều sự cân nhắc về vấn đề thiết kế, thi công xây dựng, quan trọng là thiết kế phần nội thất. Tuy nhiên, bên cạnh đó sẽ có những quy định về tiêu chuẩn cần phải tuân thủ mà không thể thay đổi để hoàn thành công trình.

Yêu cầu về khu đất xây dựng khách sạn

Mặt bằng khách sạn phải nằm ở những nơi thuận lợi, đáp ứng được nhu cầu đưa đón và tiếp nhận khách, có thể nằm ở các thành phố, thị xã, thị trấn đông dân cư hoặc nơi có khu du lịch… Phải có điều kiện giao thông thuận lợi, không khí trong lành, cảnh quan đẹp mắt, an ninh được đảm bảo.

Phải có bãi đỗ xe ở đây, nền móng vững chắc không bị sụp lún, đảm bảo an toàn trong việc thi công xây dựng khách sạn.

Những yêu cầu về các giải pháp kiến trúc

Về phần không gian của khách sạn cần phải đầy đủ 3 khối chính dưới đây:

  • Khối hành chính quản trị.
  • Khối phòng ngủ.
  • Khối công cộng.

Việc thiết kế và bố trí 3 khối trên phải tuân theo sơ đồ để thuận lợi cho việc đi lại, hoạt động đồng nhất theo dây chuyền, giảm thiểu sự ảnh hưởng về mỹ quan của tổng thể và vệ sinh môi trường.

Chú ý: Hệ thống vận chuyển nguyên vật liệu, thực phẩm, hàng hóa và đường đi cho các nhân viên phục vụ phải riêng biệt với lối đi dành cho khách.

Vị trí phòng ngủ nên đặt từ lầu 2 trở lên là tốt nhất. Nếu đặt ở lầu 1 hay tầng trệt thì cần phải đảm bảo phòng phải được cách âm, cách nhiệt và tiếng ồn trong quá trình thi công thiết kế nội thất.

Trong quá trình thi công xây dựng khách sạn cần phải tính toán phần cách âm, chống những chấn động của các động cơ máy bơm, mô tơ, ống chuyển rác thải hay thang máy đến phòng ngủ hoặc các nơi công cộng.

Trong quá trình thiết kế và thi công không thể thiếu phần sảnh tiếp khách. Phải có phòng dành cho nhân viên trực gác ở mỗi tầng. Cần phải thiết kế nhà kho để dụng cụ vệ sinh, phòng chứa chăn ga sạch… ở gần nhau để thuận lợi trong khâu phục vụ.

Nguồn: kientrucvietquang.com

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Họ tên *

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn xây dựng

Gọi: 0933043889 - Mr Quang

Fanpage