Những nguyên tắc không nên bỏ qua khi trộn vữa xây dựng

Trong thời buổi các công trình đang phát triển rầm rộ như hiện nay, thì việc trộn vữa xi măng hết sức quan quan trọng để quyết định công trình đó có đạt chất lượng hay không. Công việc này không phải là quá khó nhưng cũng không hề đơn giản. Ngày nay với sự phát triển của công nghệ với nhiều loại máy móc hiện đại, thì việc đưa máy trộn vữa xi măng vào để phục vụ cho việc thi công là hết sức cần thiết. Vậy tiến hành việc trộn vữa xi măng như thế nào? cần tuân thủ những nguyên tắc ra sao?chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Máy trộn vữa xi măng trong xây dựng

  1. Nguyên tắc trộn vữa xi măng

Đầu tiên chúng ta phải tiến hành khâu chọn lựa các nguyên liệu cần thiết cho quá trình trộn vữa như cát, đá. Phải đảm bảo những nguyên liệu này sạch sẽ, không pha lẫn tạp chất và không nhiễm phèn. Lấy đúng số lượng cần sử dụng và đúng tỉ lệ giữa các nguyên liệu để đảm bảo cho quá trình trộn vữa thành công. Sau đó tiến hành trộn nhanh các nguyên liệu lại với nhau để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất, tiếp theo cho nước vào với số lượng vừa đủ dùng, tránh nhiều quá hoặc quá ít nước sẽ làm cho vữa bị khô và khó đầm.

  1. Yêu cầu đối với các nguyên liệu

Muốn các khối bê tông chắc và bền bạn nên chọn các loại hạt cát có kích thước lớn, dùng loại cát hạt nhỏ sẽ không đảm bảo được độ bền chặt của công trình. Phải đảm bảo mác của đá hoặc sỏi cốt liệu lớn hơn mác bê tông định chế tạo ít nhất là 1.5 lần, kích thước viên đá lớn nhất phải nhỏ hơn 1/3 chiều dày nhỏ nhất của cấu kiện bê tông. Bên cạnh đó, việc chọn nước cho quá trình chọn vữa cũng cực kì quan trọng, nước phải đảm bảo sạch sẽ tránh dùng nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, nhiễm hóa chất..

  1. Ưu điểm của việc trộn bê tông bằng máy

So với cách trộn vữa thông thường chúng ta thấy việc sử dụng máy trộn vữa sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức lao động. Đồng thời các nguyên liệu như cát, đá đã được chọn lựa cẩn thận và sàng sạch nên khi đưa vào máy trộn cộng thêm một số chất phụ gia, sẽ giúp bề mặt được trát bằng vữa mới trộn ra mịn màng và nhẵn bóng hơn. Sử dụng máy trộn vữa sẽ tiết kiệm được xi măng và máy trộn rất đều nên sẽ mang lại tính thẩm mĩ cao cho công trình xây dựng.

  1. Đổ bê tông

Để đảm bảo chất lượng công trình thì cốp pha chắc chắn, kín, và chịu được độ rung khi tiến hành đầm và không làm chảy mất nước xi măng của vữa bê tông, tiếp theo bạn sẽ đánh sạch cốt thép, đặt thép đúng chiều và chỉnh thẳng trước khi buộc. Tiếp tục bước tiếp theo là đổ bê tông liên tục thành khối, để đảm bảo các khối bê tông chắc và bền bạn nên sử dụng máy đầm.

  1. Bảo dưỡng ẩm cho bê tông

Đây là một bước vô cùng quan trọng để  cho ra những khối bê tông đạt chất lượng. Nếu bạn không quan tâm hay lơ là ở bước này thì sẽ khiến cho bề mặt bê tông bị rạn nứt và gây ảnh hưởng cho công trình về lâu dài. Vậy tiến hành bảo dưỡng ẩm cho bê tông như thế nào là tốt nhất? Sau khi bê tông được tạo hình xong bạn nên nhanh chóng phủ các tấm vật liêu như: bao tải, tấm cót.. lên bề mặt bê tông hoặc thể phủ những chất liệu có tác dụng giữ nước như: nilông, vải, bạt để hạn chế tình trạng mất nước đột gột khiến bề mặt các khối bê tông nứt nẻ. Bên cạnh đó bạn phải tưới nước thường xuyên lên bề mặt bê tông để giữ ẩm hoặc ngâm nước trên bề mặt bê tông.

Trên đây là những kinh nghiệm trong quá trình trộn vữa bê tông, hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết cách chọn lựa nguyên vật liệu xây dựng và tiến hành phối, trộn đúng quy cách để tạo ra một công trình xây dựng có chất lượng cao nhất. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: kientrucvietquang.com

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Bình luận gần đây (2 bình luận)

  1. snoisfff

    nhưng 3 tầng dưới dùng làm lớp học mầm non có công trình vệ sinh khép kín tầng thứ 4 gồm 2 phòng ngủ +tolet + 1 phòng thờ và sân thượng . Anh vui lòng cho biết giá trọn gói và thời gian hoàn tất khoảng bao nhiêu ? Để tôi có thời gian sắp xếp công việc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Họ tên *

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn xây dựng

Gọi: 0933043889 - Mr Quang

Fanpage