Khám phá phong cách thiết kế khách sạn đậm chất châu Âu sang trọng, quý phái – Art Nouveau

Hiện nay, nhiều khách sạn đẳng cấp, sang trọng trên thế giới được thiết thiết kế thi công theo phong cách Tân nghệ thuật (Art Nouveau).  Là một trường phái quốc tế, một phong cách nghệ thuật, kiến trúc, nghệ thuật ứng dung (đặc biệt là nghệ thuật trang trí) phổ biến vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX (1890–1905).

Ngược lại với trường phái Hàn lâm ở thế kỷ XIX, phong cách Tân nghệ thuật độc đáo với những họa tiết, kết cấu đặc biệt và thường sử dụng các đường cong để cách điệu. Phong trào này trở nên nổi tiếng đầu tiên tại Luân Đôn.

Phong cách Art Nouveau điển hình bởi các đặc điểm khi thiết kế thi công  sau:

Về họa tiết trang trí: Lấy ý tưởng từ thiên nhiên là chủ yếu, chi tiết là hoa lá, cây cỏ, động vật được cách điệu, kết hợp với những đường cong và mẫu phức tạp khác.

Về đường nét: Sử dụng những đường thẳng không đối xứng, đường nét uốn lượn mềm mại, thanh tao. Đây là nét đặc trưng của phong cách Art Nouveau. Đặc điểm tạo nên sự độc đáo chính là những đường cong mà tính nhịp điệu, kiểu mẫu. Những đường này hầu như rất ít xuất hiện góc cạnh, rất thịnh hành ở Áo và Scotland.

Về màu sắc: Thường dùng những màu sắc tươi sáng, sặc sỡ cho nội thất. Trên bề mặt các đồ đạc nội thất thường dùng những đường chạm khắc sống động, tinh xảo để trang trí.

Vật liệu: Trên bề mặt các đồ đạc nội thất thường dùng những vật liệu trang trí đắt tiền như bạc, đá quý, các loại gỗ quý hiếm hoặc dùng hợp kim thiếc, thủy tinh lấp lánh… Tạo hình thủy tinh và kính nghệ thuật được phát triển lên tầm cao mới. Ngà voi và sừng động vật cũng là một trong những vật liệu đắt tiền được dùng để trang trí nội thất.

Nhận xét: Sự xuất hiện của Art Nouveau được coi là một trong những thời kỳ ấn tượng nhất trong việc trang trí nội thất. Có sự riêng biệt nhất định, khác với phong trào và nghệ thuật thủ công phương Đông. Các nghệ sĩ Art Nouveau thường có những ý tưởng mới, sáng tạo, phá cách trong tác phẩm của mình, sẵn sàng sử dụng vật liệu mới lạ, dùng máy móc để gia công, những sáng tác của họ thường mang tính trừu tượng và độc đáo.

Nguồn: kientrucvietquang.com

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Họ tên *

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn xây dựng

Gọi: 0933043889 - Mr Quang

Fanpage