Cúng nhập trạch là gì? Cách cúng nhập trạch chuẩn nhất

Để gia đình bạn có cuộc sống an lành, hạnh phúc và ấm áp khi chuyển nhà mới thì nên làm lễ cúng nhập trạch. Tuy nhiên cúng nhập trạch là gì? Cách cúng chuẩn nhất như thế nào? thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua  bài viết sau nhé!

Cúng nhập trạch là gì ?

Khi gia đình bạn mua nhà mới hay về nhà mới thì đây đều là những việc lớn và có ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc đời chúng ta. Để cuộc sống sau này được hạnh phúc viên mãn, an lành và vui vẻ thì gia chủ nên làm lễ cúng nhập trạch. Đây là một nghi lễ không thể thiếu và cần phải thực hiện khi gia đình bạn chuyển sang nơi ở mới.

Nghi lễ này được áp dụng cho cả những trường hợp như nhà mới hoàn thiện xong hay gia đình bạn mới chuyển tới nơi ở mới. Bên cạnh lễ động thổ và lễ cất nóc thì cúng nhập trạch cũng không kém phần quan trọng. Nếu bạn mua nhà hay xây nhà đều phải đăng ký với xã phường, và cúng nhập trạch cũng giống như thế. Nhưng thay vì xã, phường thì bạn báo cáo với thần linh, thổ địa của ngôi nhà.

Cúng nhập trạch là gì

Cúng nhập trạch khi bạn mua nhà mới hay về nhà mới

 Những công việc cần hoàn thiện trước khi nhập trạch

Bạn đã hiểu được tầm quan trọng của nghi lễ này khi giải mã xong “cúng nhập trạch là gì”. Tiếp theo ta cùng tìm hiểu xem trước khi nhập trạch cần phải làm những công việc gì.

Trước khi tiến hành lễ cúng nhập trạch gia chỉ cần đảm bảo công trình của gia đình đã hoàn thiện bếp. Bên cạnh đó, những việc như đặt bàn thờ, chuẩn bị gạo nước, và một số đồ dùng cũng cần được lưu ý.Trong lễ này không quan trọng cầm vật gì nhưng mỗi người đi vào nhà nên mang theo đồ, tránh đi tay không. Thêm nữa, bàn thờ trong nhà tối thiểu đã có bát hương được bốc trước giờ hành lễ từ 1-2 tiếng. Chỉ cần đầy đủ đồ cúng và không nhất thiết bày trí quá cầu kỳ.

Bàn thờ nên được đặt ở vị trí sơn tinh đang vượng, chủ yếu dựa vào hướng nhà trên thực tế. Tuy nhiên, khi đặt bàn thờ bạn nên đảm bảo nguyên tắc “Nhất vị Nhị hướng”. Bàn thờ tuyệt đối không quay ra cửa hay hướng về nhà vệ sinh.

Sau khi chuẩn bị xong bạn chọn giờ đẹp đun nước để những khí tốt được kích hoạt. Rồi thắp hương vào bát hương thần linh, tiếp đến chuẩn bị văn khấn nhập trạch để tiến hành lễ cúng.

Cúng nhập trạch là gì

Đặt bàn thờ rất quan trọng trước khi cúng nhập trạch

Văn khấn lễ cúng nhập trạch

Đây là bài văn chung khi tiến hành cúng thần linh và gia tiên. Nội dung như sau:

Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật. Con kính lạy thần linh thổ địa cai quản ở trong khu vực này.

Hôm nay ngày………. tháng………. năm ……….. Con là: ……… ngụ tại……………

Thành tâm sửa biện hương hoa, dâng lên trước án, kính cẩn tâu trình. Nay gia đình hoàn tất công trình, chọn ngày lành dọn về, cầu xin chư vị minh thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại…………… và cho phép rước vong linh gia tiên về nơi ở mới này để gia đình thờ phụng. Xin chư vị minh thần độ cho gia quyến chúng con khỏe mạnh, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào, vạn điều tốt lành. Cả nhà đều bình an, sức khỏe dồi dào, thịnh vượng an khang.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, mong được phù hộ độ trì.

Cúng nhập trạch là gì

Lễ cúng nhập trạch rất quan trọng

Trên đây kientrucvietquang.com đã giúp bạn giải mã được cúng nhập trạch là gì và tầm quan trọng của nghi lễ này. Nếu có gì thắc mắc hay cần tư vấn bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Mời Quý vị tham khảo thêm >>> báo giá sửa chữa nhà trọn gói

Mời Quý vị tham khảo thêm >>> báo giá xây nhà phần thô

Mời Quý vị tham khảo thêm >>> đơn giá xây nhà trọn gói

 

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Họ tên *

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn xây dựng

Gọi: 0909857629 - Mr Phát

Fanpage