Có nên xây nhà vào mùa mưa hay không ?

Nếu có dịp dạo quanh đường phố không ít lần bạn bắt gặp những ngôi nhà đang thi công vào mùa mưa.Và chắc hẳn, bạn cũng băn khoăn tự hỏi xây nhà vào mùa mưa có tốt hay không? dường như câu hỏi này cũng là mối quan tâm của rất nhiều người. Để trả lời được câu hỏi này các bạn hãy theo dõi bài viết ngày hôm nay nhé.

Nhiều người cho rằng việc lựa chọn thời điểm xây nhà đã có các chuyên gia phong thủy lo. Quan niệm này thật sai lầm, tại sao bạn lại phó mặc điều đó cho người khác trong khi hoàn toàn chính bạn có thể tự đưa ra quyết định. Việc lựa chọn thời điểm xây nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: điều kiện kinh tế, các giấy tờ, thủ tục.. và điều quan trọng hơn hết là điều kiện thời tiết. Vậy theo bạn, lựa chọn thời điểm xây nhà vào mùa mưa có tốt không? trên thực tế nhiều  đa phần mọi người đều chọn mùa khô làm thời điểm đặt những viên gạch đầu tiên cho ngôi nhà của mình, vì theo quan điểm của họ mùa khô sẽ tốt hơn mùa mưa.Vậy, xây nhà trong mùa mưa thì có nên không? Chúng ta cùng tìm hiểu ở nội dung ngay sau đây.

  1. Ưu điểm của việc xây nhà vào mùa mưa

Có lẽ bạn và đa số mọi người đều cho rằng mùa khô sẽ là thời điểm tốt nhất để tiến hành xây dựng nhà cửa. Nhưng bạn lại chợt nghĩ xây nhà vào mùa mưa ư? Tại sao lại không, ngoài kia có rất nhiều công trình đang thi công liên tục suốt cả năm, không kể mùa hanh khô hay mưa dầm rả rích. Và theo các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xây dựng thì xây nhà vào mùa mưa có những ưu điểm rất lớn, khi biết những ưu điểm này có lẽ bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên và có thể thay đổi suy nghĩ của mình đấy. Trong mùa mưa điều kiện đất ẩm ướt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đặt nền móng xây nhà và “móng có chắc thì nhà mới vững”, vậy nên, điều này thật tuyệt vời. Song hành cùng việc đó là khí hậu trong mùa mưa thường ẩm ướt, nhiệt độ không khí giảm xuống đáng kể, đồng thời độ ẩm tăng lên là điều kiện tuyệt vời để hạn chế tình trạng mất nước cho các khối bê tông giúp bê tông chắc chắn hơn. Mặc dù trong thời tiết dù hanh khô hay ẩm ướt bạn cũng đều phải che chắn để bảo vệ bề mặt bê tông, nhưng trong điều kiện trời mưa bề mặt của các khối bê tông sẽ được bảo dưỡng tốt hơn, tránh được tình trạng bị rạn nứt bề mặt vì bị thoát hơi nước.

Nếu mùa khô bạn thường xuyên phải chú ý đến việc tưới nước trên bề mặt bê tông thì mùa mưa bạn không cần phải tốn thời gian làm công việc đó nữa, vì công việc đó đã có mẹ tự nhiên làm thay bạn và đồng thời nước mưa sẽ tăng độ rắn chắc và giúp kết cấu bê tông bền chắc hơn.

Xây nhà trong mùa mưa tuy là có hơi cực một chút nhưng bù lại việc kiểm tra chất lượng công trình hiệu quả và xử lý chống thấm tốt hơn. Đa số mọi người đều lo lắng xây nhà trong mùa mưa sẽ dẫn đến hao hụt vật liệu xây dựng và dẫn đến khó khăn trong quá trình thi công. Bạn không cần phải lo lắng điều đó đâu, vì đội ngũ thi công chuyên nghiệp luôn có biện pháp che chắn an toàn để đảm bảo cho chất lượng công trình tốt nhất. Mùa mưa cũng là mùa khí hậu dễ chịu, mát mẻ tạo điều kiện thuận lợi cho các công việc tô, trát, lợp mái và giúp bả sơn không bị vướng bụi.

  1. Nhược điểm xây nhà vào mùa mưa

Ngoài những thuận lợi đã kể trên thì việc xây nhà trong mùa mưa cũng gặp những khó khăn nhất định. Đó là làm việc trong điều kiện thời tiết như vậy sẽ dễ gây ra trơn trượt, vấp té hay những tai nạn trong quá trình lao động, và làm việc trong mùa mưa cũng sẽ vất vả hơn mùa khô rất nhiều, điều đó cũng đồng nghĩa với việc giá thuê nhân công cũng sẽ cao hơn. Bên cạnh đó các vật liệu xây dựng trong mùa mưa nếu không có biện pháp che chắn, bảo vệ tốt thì rất dễ vướng bẩn và ẩm ướt. Đặc biệt là cát trong mùa mưa cũng không sạch như cát mùa khô và quá trình sàng lọc cát cũng khó khăn hơn nhiều,chưa kể đến việc mưa đem theo bụi bẩn sẽ làm cát bẩn hơn.

Thêm nữa là nếu vật liệu gỗ đặt vào mùa mưa thì khi đến mùa nắng dễ bị méo mó, cong vênh. Vào những ngày mưa gió, công nhân cũng không thể làm việc ngoài trời khiến quá trình thi công gián đoạn và tốc độ thi công chậm lại.

  1. Những điều cần chú ý khi xây nhà vào mùa mưa

Khi xây nhà vào mùa mưa, để tránh cho các nguyên vật liệu bị ẩm, mốc bạn nên có biện pháp che chắn cẩn thận. Đặc biệt là xi măng bạn tuyệt đối không để chúng bị thấm nước. Và bạn nên chọn loại sơn có khả năng chống thấm để tránh tình trạng xuất hiện các vết loang lỗ trên tường. Bên cạnh đó phải thường xuyên kiểm tra chất lượng công trình, chủ động trong việc phát hiện lỗi thi công để ứng phó kịp thời. Tránh tình trạng lơ là đến mùa khô mới phát hiện ra thì đã quá muộn.

Xây nhà vào mùa nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định riêng. Hi vọng thông qua bài viết này có thể giúp các bạn có thêm kiến thức trong việc lựa chọn thời điểm xây nhà thích hợp và hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: kientrucvietquang.com

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Bình luận gần đây (2 bình luận)

  1. snoisfff

    nhưng 3 tầng dưới dùng làm lớp học mầm non có công trình vệ sinh khép kín tầng thứ 4 gồm 2 phòng ngủ +tolet + 1 phòng thờ và sân thượng . Anh vui lòng cho biết giá trọn gói và thời gian hoàn tất khoảng bao nhiêu ? Để tôi có thời gian sắp xếp công việc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Họ tên *

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn xây dựng

Gọi: 0909857629 - Mr Phát

Fanpage